Cách bán hàng hiệu quả trên shopee

25.07.2019

Nếu bạn đã và đang kinh doanh, bán hàng trên sàn TMĐT (shopee, lazada, sendo, tiki, … sau đây mình sẽ gọi chung là shopee), thì đây là một bài viết dành cho bạn. Bởi vì trong này, mình sẽ chỉ cho bạn cách để bán hàng một cách hiệu quả nhất, tạo ra đơn hàng và doanh thu một cách đột phá.

Nếu bạn chưa kinh doanh trên shopee thì đây sẽ là một bài viết để bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh, bán hàng. Bạn sẽ có thêm kiến thức nếu bắt đầu kinh doanh trên Shopee, Lazada, Tiki, Sendo …

Tại sao phải kinh doanh trên shopee?

Câu hỏi này chắc mình không cần phải trả lời nữa phải không mọi người. Mình chỉ nêu ra 4 lý do mà bạn phải kinh doanh trên sàn TMĐT.

 • Là kênh bán hàng khống tốn phí
 • Tiếp cận hàng triệu khách hàng một cách miễn phí
 • Sử dụng công nghệ sẵn có một cách miễn phí
 • Dễ dàng tiếp cận và tham gia

Đó là 4 lý do mà chúng ta phải ngay lập tức bán hàng trên shopee nhé mọi người.

Bài viết này được viết dựa trên kinh nghiệm thực tế mà mình đúc kết được trong 3 năm bán hàng trên shopee. Có khá nhiều bạn hỏi mình làm thế nào để tăng đơn hàng trên shopee, cách tăng đơn hàng trên shopee, cách bán hàng trên shopee hiệu quả … Vì thế mà mình đã viết bài viết này để chia sẽ thêm cho mọi người những kinh nghiệm bán hàng trên shopee mà mình đã đúc kết được.

Hiện tại mình có 1 gian hàng trên shopee, với hơn 80K người theo dõi, hơn 180K đánh giá. 1 gian hàng trên Lazada, hơn 10K theo dõi. Trung bình khoảng 1000 đơn/ ngày. Bạn có thể tham khảo và ủng hộ shop mình nhé. Hehe

Gian hàng trên Shopee

Gian hàng trên Lazada

Được rồi, không vòng vo tam quốc nữa, mình sẽ đi vào nội dung chính của bài luôn là: làm cách nào để tăng đơn hàng, tăng doanh thu trên shopee, cách bán hàng hiệu quả trên shopee.

Cách tăng đơn hàng trên shopee hiệu quả

Để có 1000 đơn hàng/ ngày không phải 1 2 ngày là mình đạt được mà mình phải xây dựng từ từ, xây từng viên gạch một thì mới có thể có được kết quả như hôm nay.

Chúng ta cần biết một công thức:

Doanh thu = Số lượng khách hàng * Giá trị trung bình đơn hàng * tỉ lệ khách hàng quay lại (D=A*B*C)

Để có thể tăng được doanh thu thì bạn cần phải tăng 1 trong 3 biến A, B, C hoặc tăng 2 biến, hoặc tăng cả 3 biến.

Nếu bạn tăng A lên 2 lần thì doanh thu bạn tăng 2 lần, nếu tăng A 2 lần và B 2 lần thì doanh thu bạn tăng 4 lần.

Dựa vào công thức này chúng ta sẽ nhanh chóng tìm ra nhiều cách thức để tăng doanh thu của mình một cách ngoạn mục.

Có 5 yếu tố bạn có thể làm gia tăng các biến A, B, C để tăng doanh thu trên shopee:

 1. Sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị cho khách hàng
 2. Hình ảnh đẹp, thu hút khách hàng
 3. Đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng công cụ của shopee
 4. Làm cho khách hàng click và mua sản phẩm của bạn
 5. Làm khách hàng quay lại mua lần 2, lần 3, lần 4 …

Ở 5 yếu tốt này mình sẽ tập trung nhiều vào yếu tố thứ 3: đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng công cụ shopee, đây có lẽ là yếu tố được mọi người trông chờ nhiều nhất. Tuy nhiên bạn nên đọc hết bài viết này nếu muốn tăng doanh thu gấp đôi.

Sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị cho khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ là yếu tố tiên quyết để khách hàng mua hàng của bạn. Sản phẩm phải mang lại giá trị cho khách hàng thì khách hàng mới mua phải không nào? Nếu sản phẩm không mang lại giá trị gì cho khách hàng thi khách hàng sẽ không bao giờ mua hàng của bạn đâu.

Bạn cứ đặt mình vào vị trị của khách hàng khi đi mua hàng là sẽ biết ngày. Nếu bạn đi mua 1 cục sạc dự phòng, bạn sẽ chọn 1 cục sạc thế nào? Một cục sạc 10.000 mah, sạc được 3-4 lần chiếc điện thoại dụng lượng pin 3000 mah của bạn với giá cả phải chăng. Hay là 1 cục sạc 10.000 mah mà chỉ sạc được có 1 - 2 lần chiếc điện thoại 3000 mah của bạn mà giá lại bằng với các cục sạc khác? Bạn sẽ chọn cái nào?

Có 2 shop cùng bán 1 mẫu giày thể thao, cùng mức giá nhưng 1 shop thì chắm sóc bạn một cách hời hợt, không tư vấn chu đáo kỹ càng và 1 shop tư vấn nhiệt tình, chu đáo thì bạn sẽ mua của shop nào?

Chỉ cần bạn cung cấp được cho khách hàng những giá trị mà ho mong muốn thì không có ly do gì mà bạn không thể bán được hàng hết.

Hình ảnh đẹp, thu hút khách hàng

Người ta nói, 1 bức ảnh đẹp hơn 100 lời giời thiệu. Khi việc kinh doanh của bạn diễn ra trên internet, khách hàng không thể chạm, sờ, cảm nhận sản phẩm bằng tay được thì hình ảnh chính là thứ duy nhất mà khách hàng có thể dựa vào để ra quyết định.

Dù bạn có sản phẩm tốt đến đâu đi nữa mà khách hàng không thể cảm nhận được điều đó thì coi như là bỏ đi. Khách hàng sẽ không mua một sản phẩm mà họ không tin tưởng rằng nó tốt, nó có giá trị với họ.

Hãy chăm sóc sản phẩm của mình bằng những hình ảnh bắt măt, thu hút. Hãy tự chụp ảnh thật cho sản phẩm nếu có thể thay vì lấy ảnh trên mạng hay từ nhà cung cấp. Hãy học hỏi cách chụp hình chuyên nghiệp để mang đến cho khách hàng những cái nhìn và tạo được lòng tin tốt nhất.

Đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng công cụ trên shopee

Sau khi có được sản phẩm tốt, hình ảnh bắt mắt thì việc của bạn là phải suy nghĩ và sử dụng các cách thức để khách hàng biết sự tồn tại của sản phẩm, từ đó khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn.

Không phải khách hàng cứ tiếp cận sản phẩm của bạn thì khách hàng sẽ mua ngay, mà họ cần phải xem xét, so sánh với các sản phẩm cùng loại rồi mới ra quyết định sau cùng là có mua hay không.

Nếu giả sử cứ 1000 khách hàng tiếp cận với sản phẩm của bạn thì có 20 đơn hàng, thì muốn có 200 đơn hàng bạn phải tiếp cận được 10.000 khách hàng.

Vậy làm cách nào để tiếp cận được tối đa khách hàng tiềm năng trên shopee?

Có 3 cách để tăng lượt tiếp cận của khách hàng với sản phẩm của bạn

 • Có nhiều sản phẩm hơn
 • Sử dụng công cụ chạy chương trình trên shopee
 • Sử dụng công cụ chạy quảng cáo trên shopee

Có nhiều sản phẩm hơn

Bạn có biết thuật toán của shopee là: mỗi sản phẩm mới, khi đăng tải lên shopee sẽ có 1 tỷ lệ hiển thị trước mắt khách hàng nhất định. Nếu sản phẩm đó bán chạy thì tỉ lệ này sẽ càng tăng lên.

Vậy thì theo thuật toán này, mỗi sản phẩm của bạn sẽ chắc chắn được hiển thị trước mắt khách hàng với 1 tỉ lệ nhất định (không biết bao nhiêu và có thể cải thiện), và với việc bạn có nhiều sản phẩm thì tỉ lệ các sản phẩm của bạn sẽ được hiện thị trước mắt khách hàng sẽ nhiều hơn.

Việc bạn cần làm là hãy cập nhật mới sản phẩm mới liên tục, càng nhiều sản phẩm càng tốt. Để tăng được lượt hiển thị trước mắt khách hàng và từ đó sẽ gia tăng đơn hàng.

Sử dụng công cụ chạy chương trình trên shopee

Công cụ chạy chương trình trên shopee là một cách để quảng bá sản phẩm tới hàng chục triệu khách hàng trên shopee miễn phí.

Bạn hãy để ý, khi bạn vào ứng dụng SHOPEE thì cái đầu tiên hiển thị là các banner quảng cáo, tiếp đó là cách danh mục HOT, tiếp đến là chương trình Flash Sale … Khách hàng khi vào ứng dụng shopee thường sẽ click vào các banner, các chương trình sale để trải nghiệm.

Thì việc đăng ký chương trình shopee sẽ giúp sản phẩm của bạn có cơ hội xuất hiện trong các banner, các chương trình flash sale này, từ đó tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí nên bạn phải tận dụng nó ngay lập tức, thay vì bỏ hàng triệu đồng chạy quảng cáo Google, quảng cáo Facebook.

Công cụ này sử dụng khá dễ dang, bạn nhấn vào “Kênh marketing”, sau đó chọn “Chương trình của shopee”. Tại đây sẽ có rất nhiều chương trình, bạn chọn các chương trình phù hợp với sản phẩm hiện có và đăng ký:

Lưu ý khi đăng ký:

 • Đọc kỹ điều khoản & điệu kiện chương trình
 • 1 sản phẩm chỉ đăng ký 1 chương trình nếu có 2 chương trình diễn ra cùng 1 thời điểm
 • Chọn mức giảm giá phù hợp để đạt hiểu quả
 • Các chương trình phổ biến và cách đăng ký phù hợp (mình sẽ chia sẽ chi tiết ở bài sau)

Sử dụng công cụ quảng cáo trên shopee

Đây cũng là một công cụ hữu hiệu trên shope, tuy nhiên công cụ này sẽ tốn phí.

Mặc dù có tốn phí nhưng hiểu quả sẽ cao hơn, bạn có thể đẩy sản phẩm của bạn tiếp cận khách hàng một cách ngay lập tức, tăng khả năng tiếp cận vài ngàn người 1 ngày, đẩy sản phẩm mới về một cách nhanh chóng nhất, nếu biết cách tối ưu thì hiểu quả mang lại ngoài sức tưởng tưởng.

Có 2 lưu ý khi sử cụng công cụ quảng cáo của shopee là: nghiên cứu từ khóa quảng cáo một cách kỹ càng, tránh tiếp cận sai khách hàng mục tiêu mà mất tiền oan. Thứ 2 là liên tục tối ưu chi phí quảng cáo để đạt được vị trí hiển thị phù hợp với chi phí rẻ nhất.

Chọn ví trí hiển thị quảng cáo phù hợp với sản phẩm, không phải cứ đứng vị trí đầu sẽ mang lại hiểu quả cao nhất đâu. Nhiều sản phẩm mình chạy đứng vị trí 12 13 mà hiệu quả cao hơn rất nhiều so với Top 5. Vì thế bạn cần tối ưu liên tục vị trí hiển thị sản phẩm để biết được vị trí nào phù hợp với sản phẩm của mình.

Trên đây là 3 cách để tăng lượng khách hàng cho bạn, mình sẽ chia sẽ kỹ, chi tiết hơn cho bạn ở những bài sau nếu bạn muốn.

Làm cho khách hàng click và mua sản phẩm của bạn

Nãy giờ chung ta đã đi đúng từng bước một, là có sản phẩm tốt -> có hình ảnh bắt mắt -> sử dụng công cụ để tiếp cận khách hàng. Đến đây thì coi như chúng ta đã đi được 70% quãng đường rồi, ở bước này mình sẽ bàn thêm về việc làm sao để khách hàng click và mua sản phẩm.

Khách hàng sẽ click vào sản phẩm trên shopee dựa vào 4 yếu tố

 • Hình ảnh đẹp
 • Tên sản phẩm gây ấn tượng, tạo giá trị cho khách hàng
 • Giá cả phù hợp
 • Chính sách của shop (quà tặng, giảm giá, freeship …)

Đây là 4 yếu tốt quyết định khách hàng có click vào sản phẩm của bạn hay không, bạn phải thể hiện được điều này trên hình ảnh và tên của sản phẩm.

Ví dụ:

Ở đây chúng ta thấy sản phẩm có hình ảnh bắt mắt, được thiết kế lồng ghép với các chính sách của shop hiện đang có, tạo lòng tin với khách hàng. Tên sản phẩm thu hút khiến khách hàng muốn click ngay và luôn.

Hãy tạo ra những sản phẩm tốt và thiết kế nó thật bắt mắt để thu hút khách hàng.

Sau khi khách hàng click vào sản phẩm rồi thì việc bạn làm khách hàng muốn mua sản phẩm sẽ có một phần đóng góp của mô tả sản phẩm. Đây là nơi mà khách hàng sẽ hiểu thêm về sản phẩm của bạn, khách hàng phải hiểu về sản phẩm thì khách hàng mới quyết định mua được.

Bạn hãy viết mô tả thật cuốn hút, đầy đủ chi tiết, các thông tin mà khách hàng cần để quyết định mua, không nên viết sơ sài vì sẽ làm giảm tỉ lệ chuyển đổi mua hàng. Bạn có thể tham khảo thêm mô hình AIDA để tham khảo cách viết mô tả nhé.

Ngoài ra hãy chăm sóc, tư vấn nhiệt tình cho khách hàng, hãy giải đáp mọi câu hỏi bằng cả tấm lòng và trái tim. Chỉ cần khách hàng yêu quý bạn thì cái gì họ cũng mua chỗ bạn mà không đi qua chỗ khác đâu.

Làm khách hàng quay lại mua lần 2, lần 3, lần n …

Bạn có biết chi phí để kiếm 1 khách hàng mới bằng 3 lần chi phí bán hàng cho 1 khách hàng cũ. Vì thế, việc làm mọi cách để khách hàng mua sản phẩm của bạn một lần nữa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ở shopee thì có vài cách để bạn giữ lại khách hàng cũ và làm họ mua nhiều lần hơn ở shop của bạn.

 1. Hãy tặng họ mã giảm giá nếu mua lần 2
 2. Tặng quà cho những khách hàng thường xuyên
 3. Hỗ trợ, chăm sóc, trả lời tin nhắn ngay lập tức
 4. …. Bạn có thể tìm hiểu thêm

Dù với cách thức nào đi nữ thì việc của bạn là làm sao để cố gắng giúp khách hàng mua lại sản phẩm của bạn, mua càng nhiều càng tốt, giảm 20% để 1 khách hàng quay lại mua sản phẩm sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn đi tìm 1 khách hàng mới, hãy nhớ điều đó nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mình đã đúc kết được trong quá trình kinh doanh của mình, hi vọng sẽ giúp ích được mọi người phát triển kinh doanh và tạo doanh thu đột phá.

Nếu bạn nào chưa tim được nguồn hàng kinh doanh, hay chưa có vốn để kinh doanh, bán hàng thì có thể tham khảo thêm cách bán hàng không vốn của AHA24H nhé, mình tin đây là bước đầu để bạn tạo những lợi thế cạnh tranh riêng cho bạn thân.

Bán hàng cùng AHA24H bạn sẽ nhận được gì?

4 điều bạn nhận được gì khi làm cùng AHA24H:

 • Kinh doanh online trên Shopee và Lazada không cần vốn
 • Đơn giản, dễ làm
 • Thu nhập thụ động 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu +++ dựa vào khả năng
 • Tránh rủi ro tồn hàng mà các bạn kinh doanh online hiện nay đang gặp phải

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ THAM KHẢO THÊM MÔ HÌNH NHÉ!

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

  2 bình luận

  avatar
  tôi muốn làm dropship với ah24h thì phải làm như nào
  avatar
  Em muốn làm dropship với ah24h thì phải làm như nào ạ
  Hiển thị tất cả kết quả cho ""
  Gọi ngay SMS THÊM GIỎ HÀNG Live Chat